Có thể coi đây là một tô bún đặc sắc nhờ hội đủ các chất đạm, chất béo, rau tươi và nhiều thứ gia vị thơm tho.
Bà Trịnh Thị Ngọc Nữ, chủ nhân quán bún gỏi dà ở số 25, tổ 6, thị
trấn Mỹ Xuyên – Sóc Trăng, người đoạt giải “Danh hiệu truyền thống” về
món “gỏi dà” do đài Truyền hình Vĩnh Long trao tặng năm 2004 đã giải
thích như sau: Nguồn gốc của gỏi dà là món gỏi cuốn, sau đó người ăn
không cuốn nữa mà cho bún vào tô, trộn thêm thịt, tép, rau và tương xay
trộn đều để và ăn như và cơm. Mãi sau này các bà nội trợ mới có sáng
kiến cho thêm nước súp vào tô thành món bún gỏi dà như hiện nay. Do lâu
ngày đọc trại gỏi và thành gỏi dà hoặc gỏi già nên mỗi người nói và viết
mỗi cách không thống nhất.
Sóc Trăng và Bạc Liêu là nơi có nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống
nên trong quá trình cộng cư mỗi dân tộc đều lưu truyền nhiều món ngon
độc đáo, điển hình như: bún nước lèo, bún bò cay Bạc Liêu, bún tiêu Sóc
Trăng, bánh gỏi dà Mỹ Xuyên…
Nguyên liệu của một tô bún gỏi dà cũng giống như tô bún riêu, bún
mắm, bún nước lèo, nhưng khác nhau ở chỗ nước súp đậm đà mùi vị tương
xay. Bà Ngọc Nữ cho biết bí quyết của món bún gỏi dà là tép và nước súp.
Phải là tép đất mới ngọt đậm. Tép luộc xong lột vỏ lấy thịt và để
nguyên con màu đỏ tươi rất bắt mắt. Nồi nước súp phải hầm bằng xương heo
chung với tép, nêm với ít đường, ớt và nước me chua. Ngoài ra, món này
còn hơn thua nhau ở thành phần gia vị và sự tinh tế trong chế biến các
món tương xay trộn với đậu phọng rang đâm nhuyễn và tỏi phi, ba thứ hòa
lại tạo thành một mùi vị cá biệt, không lẫn vào đâu được. Nếu muốn cho
khẩu vị thêm đậm đà, bạn có thể vắt thêm chút chanh và cho vào chút
tương ớt, thế mới đúng điệu.
Nếu như tô bún riêu đậm đà hương vị của cua, bún nước lèo nồng nàn
hơi mắm thì tô bún gỏi dà lại mang mùi vị đặc trưng của tép, vừa ngọt
đậm vừa thơm ngon, hòa quyện với vị mềm mại của bún khiến người ăn có
cảm giác như vừa khám phá thêm một món mới đầy thú vị.
Có thể coi đây là một tô bún đặc sắc nhờ hội đủ các chất đạm, chất
béo, rau tươi và nhiều thứ gia vị thơm tho. Người ăn chỉ cần ngửi và
nhìn mấy con tép màu đỏ tươi trên mặt tô sóng sánh nước cũng đã phát
thèm và gây kích thích vị giác.
Nước bún gỏi dà ngọt tự nhiên, không cần cho thêm bột ngọt. Tép
nguyên con vừa mềm vừa ngọt, còn thịt đùi luộc thì xắt nhỏ vừa giòn vừa
béo, công thêm với chất cay cay, bùi bùi của tương và ớt làm cho người
thưởng thức mãi có cái ấn tượng khó quên.
Các tin khác :
>> Chăm sóc tóc theo kiểu chuyền thống
>>Thông tin vê lò vi sóng LG MB4029GS
>>Phương pháp làm rêu nướng đặc sản
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét